Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Xưa nay ông cha ta vẫn quan niệm: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Khi xây dựng hay thiết kế nội thất, đều phải tôn trọng nguyên tắc “nhất vị nhị hướng”. Hướng nhà, hướng bếp có chuẩn phong thủy thì ngôi nhà mới sinh khí, gia đạo mới êm ấm, tiền của mới dồi dào. Vậy nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào? Hướng nào tốt, hợp phong thủy? Hãy cùng Tapchinhabep.info tìm hiểu chi tiết trong chuyên mục tư vấn hôm nay nhé.

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào

1. Tầm quan trọng của phong thủy nhà bếp

Nhà bếp chiếm một vai trò quan trọng trong phong thuỷ nhà ở. Nhà bếp là nơi đun nấu đồ ăn, những đồ ăn được nấu nướng từ nhà bếp là nguồn cung cấp năng lượng cho chúng ta, và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mỗi thành viên trong gia đình. Nếu bếp đặt ở vị trí xấu sẽ khiến tình trạng sức khoẻ người ở ngày một sa sút. Ngược lại, nếu chọn được 1 trí tốt để đặt bếp sẽ mang lại tài lộc, công danh cho gia chủ. Bởi vậy, vấn đề phong thuỷ của nhà bếp là không thể xem nhẹ.

2. Hướng bếp là gì?

Trước hết, phải khẳng định rằng, hướng bếp sẽ luôn là hướng ngược với mặt người nấu, hay nói cách khác hướng bếp là hướng lưng người nấu. Nếu lưng của người nâu quay về hướng nào, thì hướng đó chính là hướng bếp.

Hướng bếp
Cách xác định hướng bếp

Từ quy ước này, chúng ta có thể dễ dàng xác định được hướng bếp của gia đình, điều tiếp theo chỉ là xem hướng bếp đó có thích hợp hay không.

3. Nhà hướng đông bắc đặt bếp hướng nào?

Khi xây nhà, gia chủ thường chọn hướng nhà đẹp theo tuổi và theo cung mệnh của mình. Nhiều người nhầm tưởng nếu hướng nhà là hướng chuẩn phong thủy, hướng hợp tuổi thì khi thiết kế bếp, cũng chọn hướng bếp cùng với hướng nhà.

Điều này hoàn toàn là sai lầm. Các chuyên gia phong thủy đã khẳng định rằng, cửa chính và cửa bếp nấu có mối quan hệ mật thiết với nhau, nhưng không nên đặt hướng bếp cùng với hướng nhà, bởi hưởng bếp được tính là hướng sau lưng, ngược với mặt của người nấu, nếu thiết kế hướng bếp trùng với hướng nhà, gia đình sẽ gặp nhiều điều không thuận lợi.

Hướng bếp cần phải dựa vào hướng nhà để xác định, nhưng không trùng với hướng nhà. Tuyệt đối không nên đặt hướng bếp cùng hướng với hướng nhà.

Để có thể trả lời câu hỏi nếu nhà xây hướng Đông Bắc, thì nên đặt bếp hướng nào tốt, các bạn cần phải biết được:
– Nguyên tắc phong thủy khi đặt bếp hiện nay là gì
– Cách tính cung mệnh để tìm hướng cho mỗi tuổi
Sau đó kết hợp hai cái này mới có thể biết hướng nào là hướng bếp hợp với gia đình.

3.1 Nguyên tắc đặt bếp theo phong thủy

Nguyên tắc cơ bản khi thiết kế bếp bạn cần phải nắm rõ chính là “tọa hung hướng cát”. Nghĩa là nên đặt ở hướng xấu, nhìn về hướng tốt, để tránh điều xui xẻo, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Nguyên tắc đặt bếp theo phong thủy
Nguyên tắc đặt bếp theo phong thủy

Mỗi gia chủ đều có 4 hướng tốt là Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị để đặt bếp và 4 hướng xấu Ngũ Quỹ, Họa Hại, Tuyên Mệnh, Lục sát nên tránh theo cung mệnh của mình. Bởi vậy khi chọn hướng bếp nhà hướng Đông bắc đặt bếp hướng nào, bạn nên xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng để có được hướng hợp phong thủy nhất.

3.2 Cách xác định hướng bếp theo cung mệnh

Theo Bát trạch phong thủy, khi xác định hướng bếp hợp với một tuổi nào đó, cần phải tính được quẻ mệnh của người đó thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh. Khi đã xác định được cung mệnh thì việc tìm hướng trở nên đơn giản hơn.

Xác định hướng bếp theo cung mệnh là cách làm của phong thủy bát trạch hiện đại
Xác định hướng bếp theo cung mệnh là cách làm của phong thủy bát trạch hiện đại

Cách xác định quẻ mệnh và chọn hướng bếp đơn giản như sau:

 • Xác định năm sinh âm lịch của chủ nhà
 • Cộng 2 số cuối của năm sinh âm lịch, giản ước thành 1 số
  + Nếu là nam thì lấy 10 trừ đi số vừa tìm được
  + Nếu là nữ thì lấy 5 cộng với số vừa tìm được (giản ước thành 1 số)
 • Lấy kết quả giản ước thành 1 số cuối cùng, xác định quẻ mệnh thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch để tìm hướng

Quy ước hướng bếp theo quẻ mệnh đó là:

 • Hướng Tây tứ trạch sẽ tương ứng với các số 2, 6, 7, 8
 • Hướng Đông tứ trạch sẽ tương ứng với các số 1, 3, 4, 9
 • Nếu số giản ước cuối cùng là số 5 thì trường hợp là nam sẽ quy ra số 2, nữ sẽ quy ra số 8
 • Riêng với những người sinh năm 2000 trở đi thì việc tính toán hướng có chút khác ở bước thứ 3
  + Với nam thì lấy 9 trừ đi số vừa tìm được
  + Với nữ thì lấy 6 cộng với số vừa tìm được. Sau khi xác định được cung mệnh thuộc hướng Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch, các bạn chỉ việc tra hướng tốt theo bảng cung mệnh phối hướng bên dưới để tìm ra hướng nhà và chọn hướng bếp cho phù hợp.

-> Hướng bếp tốt là Sinh khí, Thiên Y, Phục Vị, Diên Niên

-> Hướng bếp xấu là Ngũ Quỹ, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Lục Sát

Căn cứ vào nguyên tắc và xác định cung mệnh tìm hướng đặt bếp. Lưu ý: Không đặt bếp ngược hướng nhà.

4. Những lưu ý khi chọn “vị” và “hướng” cho bếp nhà hướng Đông Bắc

Khi đã chọn được hướng bếp, thì vị trí bố trí, thiết kế bếp cũng quan trọng. Tuyệt đối không nên vi phạm những điều kiêng kỵ dưới đây:

 • Không nên đặt bếp ở trung tâm nhà vì tâm nhà phải là nơi có khí mạch ổn định và bình an nếu đặt bếp chỗ này sẽ mang đến sự xáo trộn, bất lợi cho sức khỏe và khiến gia chủ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.
 • Không đặt cửa chính đâm thẳng vào bếp, đây là thế vô cùng xấu trong phong thủy. Bếp nấu không được đặt quá lộ liễu từ cửa đâm thẳng vào bếp như vậy sẽ dẫn khí từ ngoài thẳng vào không có lợi cho gia chủ, mất mát của cải.
 • Kiêng vị trí nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh, bởi đây là nơi bẩn và nhiều vi trùng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
 • Kiêng đặt bếp đối diện với cửa phòng ngủ, sát giường ngủ bởi hơi nóng và mùi thức ăn từ phòng bếp sẽ dễ lọt vào phòng ngủ, ảnh hưởng tới sức khỏe của thành viên trong gia đình.
 • Kiêng để khoảng trống nhiều sau bếp, bởi bếp nên được tựa lưng vào tường là tốt nhất để tạo sự vững chãi.
 • Kiêng kỵ đặt bếp gần cống rãnh bởi bếp thuộc hỏa kỵ với thủy vì vậy không nên đặt gần cống rãnh. Mặt khác đây là nơi rất bẩn và nhiều vi khuẩn làm mất vệ sinh phòng bếp cũng như ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe gia đình.
 • Kiêng đặt bếp dưới xà ngang vì sát khí của xà ngang cực kỳ mạnh, nếu bạn đặt tại đây gia chủ dễ bị đau ốm.
 • Không để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp cũng không nên vì sát khí góc nhọn rất lớn, nếu để chiếu thẳng vào thì sẽ có hậu quả khó lường.
 • Không đặt bếp ở chỗ nhiều gió, theo phong thuỷ gọi là “tàng phong tụ khí”, nghĩa là nên tránh gió để được tụ khí. Nhà bếp nhìn ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ là không tốt.
Bố trí thiết bị nhà bếp hợp phong thủy
Bố trí thiết bị nhà bếp hợp phong thủy

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào? Để có một không gian bếp hoàn hảo hợp phong thủy, bạn cần tham khảo thêm các tài liệu về phong thủy nhà bếp uy tín khác, tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy hoặc liên hệ đến hotline: 0977.506.265 – 0915.244.598 – 09.666.714.89 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Câu hỏi cùng chuyên mục:

 1. Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào?
  Trả lời: Nhà hướng Đông thì hướng tứ trạch sẽ lần lượt là các hướng: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Nhưng hướng Đông Nam là hướng tốt nhất. Bởi đây chính là hướng tốt nhất khiến cho gia chủ có nhà hướng Đông hưởng được nhiều may mắn, tài lộc, thức ăn giữa được dinh dưỡng,…
 2. Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào?
  Trả lời: Nếu nhà hướng Nam thì bếp đặt tại hướng chính Tây được xem là tốt nhất và phù hợp nhất. Tối kỵ đặt bếp hướng Tây Bắc bởi sẽ mang lại nhiều tai họa cho gia chủ. Phong thủy đã được khoa học chứng minh là đúng. Bởi vậy mà việc xem hướng nhà, hướng bếp có mối liên quan mật thiết với nhau khi thiết kế nhà.
 3. Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào?
  Trả lời: Trong phong thủy thì hướng Nam sẽ hợp với hướng Đông tứ trạch chứ không hợp với hướng Tây tứ trạch. Chính vì nhà hướng Nam nên chọn đặt bếp ở các hướng Đông tứ trạch như: Đông, Đông Nam, Bắc, Nam.
  Nếu đặt hướng Bắc sẽ là hướng ngược vơi hướng nhà. Ngược hướng nhà sẽ làm gia đình lục đục, bất hòa, không hòa thuận. Hơn nữa hướng Bắc là hướng đón gió, là hướng thủy vượng nên sẽ khắc với tính hỏa của bếp. Bếp là nơi giữa lửa mà gió còn làm tắt bếp nên sẽ gây nên những mâu thuẫn không cần thiết, sẽ làm gia đình thiếu hơi ấm.
  Như vậy, nhà hướng Bắc nên đặt bếp hướng Đông và hướng Đông Nam. Hướng bếp phải hợp với cung bổn mạng của gia chủ, phải toạ tại cung hung và nhìn về hướng cát sẽ giúp tài lộc của gia chủ hưng thịnh, hòa khí cho gia đình.

TCNbadmiN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *