Cách đặt bếp, hút mùi hợp phong thủy cho nhà bếp

Cách đặt bếp, hút mùi hợp phong thủy cho nhà bếp

Thiết kế không gian bếp mới theo phong thủy là quan tâm của rất nhiều khách hàng hiện nay. Lắp đặt bếp, hút mùi hợp phong thủy cho nhà bếp như thế nào? Tham khảo ngay chuyên mục tư vấn dưới đây để lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho gia đình mình.

1. Tầm quan trọng trong phong thủy nhà bếp

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người. Nhà bếp là một không gian vô cùng quan trọng trong căn nhà của bạn. Trong phòng bếp, việc bày trí, đặt bếp nấu cũng là vấn đề gia chủ nên lưu tâm, bởi theo phong thủy, việc đặt bếp đúng theo phong thủy sẽ mang lại may mắn, tài lộc và áp chế các luồng khi bất lợi cho gia đình. Từ đó cải thiện được phong thủy của căn nhà một cách hiệu quả. Vậy đặt bếp, hút mùi như thế nào cho đúng phong thủy?

2. Cách đặt bếp hợp phong thủy

Vị trí đặt bếp trong nhà cũng rất cần yếu tố phong thủy. Người xưa nói rằng: “tọa hung, hướng cát” được hiểu là việc sắp xếp bếp phải đặt nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về hướng tốt để mang những điều may mắn cho gia chủ. Vị trí đặt nền nhà bếp theo phong thủy cũng giúp cho gia chủ có được sức sống và cảm giác dễ chịu khi nấu ăn.

Cách đặt bếp trong nhà nên ưu tiên vị trí góc nhà nhưng lưu ý không nên đặt ở góc nhọn (đặt bếp chéo góc, nơi những góc nhỏ hơn 90 độ). Vì như vậy tầm nhìn của người nội trợ sẽ bị hạn chế. Không gian bếp trở nên ngột ngạt khó chịu ảnh hưởng đến tính cách con người. Bếp đặt chéo góc cũng làm ngăn cản những nguồn năng lượng tốt, là biểu hiện của phong thủy xấu cần tránh.

Trong phong thủy bếp có quan niệm rằng “tàng phong tụ khí”. Tức nhà bếp nên đặt tại nơi tránh gió để được tụ khí, tốt cho việc nấu nướng. Vậy cần tránh đặt bếp nhìn thẳng ra cửa chính hoặc phía trên bếp có cửa sổ. Gió nhiều vừa khó giữa lửa, vừa không tốt về phong thủy vì sẽ thổi bay tiền bạc, tài lộc của chủ nhà.

Đặt bếp ở vị trí tránh nước tránh gió
Đặt bếp ở vị trí tránh nước tránh gió

Ngoài ra, bếp lửa là đặc trưng của hành Hỏa, do đó bạn không nên để quá gần với các yếu tố Thủy như vòi nước, chậu rửa, ống nước ngầm,…

Để tạo không gian bếp sang trọng, hợp lý bạn nên cân nhắc tới kích thước và khoảng cách giữ các thiết bị nhà bếp. Cụ thể dưới đây sẽ là một vài lưu ý nhỏ bạn có thể tham khảo:

 • Khoảng cách từ mặt bếp tới máy hút mùi hoặc kệ, tủ bếp tối thiểu là 600mm.
 • Khoảng cách mép trong và mép ngoài từ mặt đá tới đường viền của bếp là 110-150mm.
 • Khoảng cách giữa đáy bếp và vách ngăn bên dưới là khoảng 150-200mm.
 • Kích thước mặt bếp chữ nhật: từ 600x360mm đến 750x480mm là số đo tương đối hợp lý và có thể mang lại may mắn, thịnh vượng trong phong thủy
 • Kích thước khoét đá: từ 590X350mm đến 740x460mm sẽ đem lại những điều tốt đẹp nhất trong phong thủy. Tránh được những sự rủi ro và không may cho gia chủ cũng như toàn bộ gia đình.
 • Kích thước mặt bếp vuông: từ 580x510mm đến 600x520mm là số đo tương đối hợp lý và có thể mang lại may mắn, thịnh vượng trong phong thủy
 • Kích thước khoét đá: từ 535X480mm đến 606x490mm sẽ đem lại những điều tốt đẹp nhất trong phong thủy. Tránh được những sự rủi ro và không may cho gia chủ cũng như toàn bộ gia đình.

Gia chủ có thể tham khảo một số mẫu bếp phù hợp với kích thước phong thủy, mang lại tài lộc cho gia đình như: Bếp từ Munchen GM 6839, Bếp từ Lorca LCI 816, bếp từ Canzy CZ 228, Bếp từ Munchen M216 max-A, Bếp từ Arber AB 279, bếp từ Pramie PRTH-2201, bếp từ Pramie PRTH-2208…

>>> THAM KHẢO THÊM:

3. Cách đặt máy hút mùi hợp phong thủy

Khi xem xét những yếu tố phong thủy của một căn bếp, gia chủ thường chú ý đầu tiên đến những vật dụng lớn như bếp nấu, vòi nước và chậu rửa, tủ lạnh… mà thường bỏ qua chiếc máy hút mùi. Nguyên nhân khá đơn giản, vì máy hút mùi bắt buộc phải đặt bên trên bếp nấu, nên vị trí và hướng của máy hút mùi đã được vị trí và hướng của bếp quyết định. Nhiều người nghĩ là không còn lý do gì để chú ý đến nó nữa. Nhưng còn một yếu tố quan trọng nữa mà gia chủ chưa nghĩ tới, đó là độ cao của máy hút mùi. Để đảm bảo hiệu quả hút mùi, người ta thường cố gắng lắp máy hút mùi càng gần bếp càng tốt trong giới hạn kỹ thuật cho phép. Tuy nhiên, đặt máy hút mùi như thế nào mới hợp phong thủy?

Khoảng cách từ mặt bếp nấu đến máy hút mùi tối thiểu là 600mm và dao động từ 600-800mm là phù hợp nhất. Để có được kích thước hợp phong thủy nhất, quý khách nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia phong thủy bởi mỗi gia chủ lại mang một mệnh khác nhau, tương sinh tương khắc với các con số khác nhau.

Cách đặt máy hút mùi hợp phong thủy
Cách đặt máy hút mùi hợp phong thủy

4. Các lưu ý khác trong phong thủy nhà bếp

 • Dù là thiết kế nội thất phòng bếp nhà phố hay thiết kế phòng bếp biệt thự thì nên chú ý không được đặt bếp ngay phía dưới hoặc đối diện với nhà vệ sinh. Theo quan điểm từ xưa, nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều khí độc và vi trùng vi khuẩn nhất trong ngôi nhà, đặt bếp đối diện sẽ dễ khiến cho những luồng khí đó hòa vào thức ăn và gây nên các bệnh qua đường ăn uống.
 • Tránh đặt bếp đối diện hoặc gần phòng ngủ vì bếp là nơi sinh nhiệt lớn và có nhiều khói dầu mỡ độc hại trong quá trình nấu nướng sẽ gây ảnh hưởng cho việc nghỉ ngơi của gia đình. Ngoài ra, không nên đặt bếp có góc nhọn chiếu thẳng vào.
 • Hướng bếp phải hợp với cung bổn mạng của gia chủ, phải toạ tại cung hung và nhìn về hướng cát sẽ giúp tài lộc của gia chủ hưng thịnh, hòa khí cho gia đình.
 • Gia chủ cũng nên tránh đặt bếp nấu dưới xà ngang bởi khi xà ngang áp trên bếp sẽ khiến gia chủ hao táng tài sản, tốn của. Gian bếp nên phải đảm bảo có đủ ánh sáng hài hoà, tránh đặt tại nơi quá tối tăm và ẩm thấp. Nên bố trí máy hút mùi hoặc cửa thông gió để khí trong căn bếp lưu thông luôn trong lành.
 • Theo thuật phong thủy thì thế bếp còn phải tránh nơi có đường đi, tránh nơi có gió lớn nếu không gia chủ sẽ gặp nhiều bất lợi cho đường tài lôc. Đặt bếp tại cung tương hợp và cung sơn chủ tức mặt sau của nhà. Cửa bếp phải tương hợp với chiều cao của gia chủ thì mới nhanh phát tài, thịnh vượng.
 • Màu sắc trong căn bếp cũng cần phải hài hòa, dưới bếp nấu không được để nước đọng dễ khiến cho gia đình mắc bệnh thần kinh, bị rối loạn tâm lý, khí huyết và đặc biệt không tốt cho phụ nữ đang mang thai.
 • Tránh việc đặt bếp nấu trên giếng nước hay hầm rút, kênh mương sẽ khiến gia đình hay bị đau ốm và gây mất hòa khí trong nhà, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.
 • Chúng tôi cũng xin lưu ý là trong những gian bếp hiện đại ngày nay, trong căn bếp thường được bố trí bồn rửa, tủ lạnh, máy giặt- những vật này đều tượng trưng cho Thủy, khắc Hỏa, do vậy cần đặt chúng cách xa nơi có lửa đỏ tối thiểu là 60cm để hài hòa về phong thủy.

>>> THAM KHẢO THÊM:

5. Địa chỉ bán bếp – hút phong thủy

Các đặt bếp, hút mùi theo phong thủy là điều quan trọng nhưng làm thế nào để lựa chọn được các thiết bị nhà bếp tốt, đáp ứng nhu cầu sử dụng, không gian lắp đặt, khả năng tài chính lại phù hợp với những yêu cầu về kích thước phong thủy. Địa chỉ bán thiết bị nhà bếp uy tín, chính hãng theo phong thủy là yếu tố quan trọng bạn không thể bỏ qua. Địa chỉ này phải là địa chỉ uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, phân phối đa dạng các sản phẩm thiết bị nhà bếp của nhiều thương hiệu nổi tiếng để tư vấn quý khách có thể dễ dàng lựa chọn cho gia đình mình sản phẩm phù hợp. Các địa chỉ uy tín bạn có thể tham khảo để lựa chọn thiết bị nhà bếp như: Bếp Nam Anh, Bếp Phương Đông. Đây là 2 hệ thống kinh doanh thiết bị nhà bếp với hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường phân phối bếp từ, bếp điện từ, bếp hồng ngoại, bếp ga, máy hút mùi, máy rửa bát, máy sấy bát, chậu rửa bát, vòi rửa, lò nướng, lò vi sóng,… của các thương hiệu nổi tiếng: Bosch, Munchen, Lorca, Giovani, Arber, Canzy,… Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào các địa chỉ này.

Câu hỏi cùng chuyên mục:

 1. Có những loại kích thước máy hút mùi phổ biến nào?
  Trả lời: Nói về kích thước máy hút mùi bếp chính là nói đến chiều ngang của máy. Các dòng máy hiện nay có kích thước phổ biến nhất đó là 60, 70 và 90cm .
 2. Các yếu tố tác động đến khoảng cách lắp đặt máy hút khói mùi?
  Trả lời: Sẽ có các yếu tố quan trọng tác động đến khoảng cách lắp đặt máy hút mùi như: Công suất máy hút mùi là bao nhiêu, Loại máy hút mùi bạn chọn là gì, Chiều cao của các thành viên trong gia đình…
 3. Khoảng cách từ bếp từ đến máy hút mùi là bao nhiều thì hợp lý?
  Trả lời: Thông thường chúng ta sẽ chọn khoảng cách từ 60 – 80cm là những con số phù hợp, còn cụ thể trong gia đình bạn là bao nhiều bạn có thể cân nhắc thêm những yếu tố tác động hoặc liên hệ với nhân viên kỹ thuật để được hướng dẫn cụ thể qua Hotline: 0977.506.265 – 0913.026.882 – 0915.244.598.

TCNbadmiN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *