Cách đặt bếp theo hướng nhà và tuổi gia chủ

Cách đặt bếp theo hướng nhà và tuổi gia chủ

Trong phong thủy, cách đặt bếp theo hướng nhà và tuổi gia chủ rất quan trọng, nếu không đúng phong thủy sẽ mang đến những hiểm họa khôn lường, gặp nhiều xui xẻo. Vì vậy trong chuyên mục tư vấn hôm nay, Tapchinhabep.info xin chia sẻ về bí quyết cách đặt bếp theo hướng nhà và tuổi gia chủ phù hợp với phong thủy nhất, mang đến cho gia chủ nhiều tiền bạc, sự hưng vượng và sức khỏe.

1. Hướng bếp là gì?

Phong thủy nhà bếp thường nhắc nhiều đến hướng bếp nhưng nhiều người vẫn không biết hướng bếp là gì và cách xác định hướng bếp chuẩn nhất. Theo phong thủy cha ông có cách xác định hướng bếp dựa trên hướng cửa bếp lò, nhưng với cuộc sống hiện đại khi bếp gas, bếp từ hay bếp điện trở nên phổ biến, chúng ta lại có sự khác biệt trong cách xác định hướng bếp.

 • Bếp từ thì không có lửa, do đó bếp từ không được gọi là táo vị nên không tính
 • Bếp lò, bếp than: hướng của bếp là cái miệng cho củi, than vào đun
 • Bếp ga: hướng của bếp ga là hướng ngược với người đứng đun, tức là hướng của núm vặn tắt mở bếp ga

>>> THAM KHẢO THÊM:

Trong khoa học phong thủy, khí tạo ra do sự vận động tương tác của con người, bếp được nạp khí chính là do thao tác nấu ăn của người nấu. Vì vậy hướng bếp chuẩn nhất phải tính theo hướng nhận thao tác từ người nấu.

Như vậy hướng bếp sẽ luôn là hướng ngược với mặt người nấu, nói cách khác hướng bếp là hướng lưng người nấu. Nếu lưng người nấu bếp quay về hướng nào thì đó chính là hướng bếp. Khi đã nắm rõ nguyên tắc chung về hướng bếp thì dù bất cứ các loại bếp nào, dù bếp ga hay bếp từ, dù hồng ngoại hay bếp than, dù truyền thống hay hiện đại, bạn vẫn có thể xác định chính xác hướng bếp dễ dàng.

Theo chuyên gia phong thủy nhà bếp cách đặt hướng bếp phải tuân theo quy tắc “Tọa hung, Hướng cát”. Do đó trước khi đặt bếp cần phải biết hướng bếp là hướng nào có nên đặt hay không.

>>> THAM KHẢO THÊM:

2. Đặt bếp theo hướng nhà

2.1 Nhà hướng Đông bếp hướng nào

Theo như phân tích ở trên, cách đặt hướng bếp phải tuân theo quy tắc “Tọa hung, Hướng cát”. Hướng Đông là hướng mặt trời mọc, hướng của sự sinh tồn, phát triển, hưng vượng. Vậy, nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào tốt nhất để gia chủ nhận được nhiều may mắn, phúc lợi. Cách bố trí phòng bếp cho nhà hướng Đông quyết định thành bại của gia chủ. Vì thế, không nên đặt bếp hướng Tây vì theo quan niệm nhân gian hướng Tây là hành Kim khắc với hành Hỏa của bếp nấu. Bếp cũng không nên đặt hướng Nam vì Hỏa khí rất mạnh gia tăng sức nóng gây bất lợi cho gia chủ.

 • Nhà hướng Đông Nam nên đặt bếp hướng nào?

Nên đặt bếp hướng chính Tây là tốt nhất, tối kị đặt bếp theo hướng Tây Bắc sẽ mang đến xui xẻo cho gia chủ. Bên cạnh việc đặt bếp hướng nào tốt nhất thì việc bố trí các khu vực chức năng trong phòng bếp cũng rất quan trọng như bếp nấu mang tính Hỏa cao phải đặt cách xa chậu rửa, tủ lạnh, máy giặt và nhà vệ sinh.

 • Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Theo quan niệm phong thủy nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng Đông Nam, hướng bếp quay về phía Tây Bắc là phù hợp nhất theo phong thủy, tối kị đặt hướng Tây và Tây Nam tránh tai họa bất ngờ cho gia chủ.

Theo quan niệm bát trạch nếu hướng nhà không hợp mệnh gia chủ có thể lấy hướng bếp tốt để hóa giải mang lại cuộc sống an vui, tài lộc và may mắn cho gia đình.

2.2 Nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào

Đối với nhà hướng Tây Bắc nên đặt bếp hướng nào sẽ tốt nhất, nên đặt bếp hướng Tây hoặc Nam. Theo bát trạch, hướng vị trí đặt bếp nên đặt tại phương vị xấu: Tuyệt mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Họa Hại. Bên cạnh đó thì việc sắp xếp, bố trí nội thất bếp phải hợp lý hài hòa màu sắc, thiết kế tủ bếp phù hợp chiều cao người nấu bếp. Việc thiết kế này làm cân bằng âm dương ngũ hành trong phong thủy.

Theo phong thủy, nhà hướng Tây Nam là rất xấu gây bệnh tật nghèo túng, để hóa giải điều này thì nhà hướng Tây Nam nên đặt bếp hướng nào, nên đặt bếp hướng Đông Nam và bàn thờ hướng Đông là tốt nhất. Sau nhà nên trồng cây cao, sau nhà nên có sân nhỏ hoặc khu đất trống.

Kết luận: Người Tây tứ mệnh nên đặt bếp về một trong bốn hướng cát: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, và hướng Đông Bắc.

2.3 Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào

Nhà hướng Nam đặt bếp hướng Bắc là không tốt. Nếu nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng tốt là: Đông Bắc, Nam hoặc hướng chính Tây.

Vậy nhà hướng Nam hoặc Đông Nam thì bếp đặt hướng chính Tây là hướng tốt nhất phù hợp nhất, tối kỵ đặt bếp hướng Bắc và Tây Bắc sẽ mang đến đều không lành cho gia chủ.

Ngoài ra, hướng Nam là hướng Hỏa khí vượng kết hợp với Hỏa của bếp nấu sẽ tạo nên Hỏa rất mạnh, hết sức nóng không có lợi cho đường công danh, sức khỏe và hòa thuận của gia đình. Vì thế, nhà hướng Nam tuyệt đối kị đặt bếp hướng Nam.

2.4 Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào

Nguyên tắc đặt bếp hướng hung và nhìn về hướng lành theo mệnh hoặc tuổi gia chủ. Tuy nhiên, nhà hướng Bắc không nên đặt bếp có hướng bếp quay về hướng Nam, tránh đặt bếp nơi quá lộ liễu làm mất tính thẩm mỹ và hao tán tài sản gia chủ.

3. Đặt bếp theo tuổi gia chủ

>>> THAM KHẢO THÊM:

Dựa vào bát quái và phi tinh, phong thủy nhà bếp gồm 8 hướng: Sinh khí, Thiên y, Phục vị, Diên niên, Ngũ quỷ, Lục sát, Họa hại và Tuyệt mệnh trong đó có 4 hướng tốt là: Sinh khí, Thiên y, Phục vị, Diên niên.

Giải nghĩa từ ngữ phong thủy:

 • Sinh khí: Thu hút tài lộc, danh tiếng, thăng quan phát tài.
 • Thiên y: Cải thiện sức khỏe, trường thọ
 • Diên niên: Củng cố các mối quan hệ trong gia đình, tình yêu.
 • Phục vị: Củng cố sức mạnh tinh thần, mang lại tiến bộ của bản thân, may mắn trong thi cử.
 • Họa hại: Không may mắn, thị phi, thất bại.
 • Ngũ quỷ: Mất nguồn thu nhập, mất việc làm, cãi lộn.
 • Lục sát: Xáo trộn trong quan hệ tình cảm, thù hận, kiện tụng, tai nạn.
 • Tuyệt mệnh: Phá sản, bệnh tật chết người.
  Mỗi gia chủ đều có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu để đặt bếp tùy thuộc vào cung mệnh của mình, bởi vậy khi chọn hướng đặt bếp, bạn nên xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng để có được hướng hợp phong thủy nhất. Mỗi con giáp đều ẩn chứa một điều bí ẩn khác nhau và cách xem hướng phong thủy nhà bếp theo tuổi của chủ nhà cũng vậy. Bạn nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia phong thủy thật sự có kinh nghiệm.

Dưới đây là một số gợi ý hướng đặt bếp phong thủy theo tuổi gia chủ:

3.1 Đặt bếp theo tuổi Tý

Hướng đặt bếp tuổi tý

3.2 Đặt bếp theo tuổi Sửu

Hướng đặt bếp tuổi sửu

3.3 Đặt bếp theo tuổi Dần

Hướng đặt bếp tuổi dần

3.4 Đặt bếp theo tuổi Mão

Hướng đặt bếp tuổi mão

3.5 Đặt bếp theo tuổi Thìn

Hướng đặt bếp tuổi thìn

3.6 Đặt bếp theo tuổi Tỵ

Hướng đặt bếp tuổi tỵ

3.7 Đặt bếp theo tuổi Ngọ

Hướng đặt bếp tuổi ngọ

3.8 Đặt bếp theo tuổi Mùi

Hướng đặt bếp tuổi mùi

3.9 Đặt bếp theo tuổi Thân

Hướng đặt bếp tuổi thân

3.10 Đặt bếp theo tuổi Dậu

Hướng đặt bếp tuổi dậu

3.11 Đặt bếp theo tuổi Tuất

Hướng đặt bếp tuổi tuất

3.12 Đặt bếp theo tuổi Hợi

Hướng đặt bếp tuổi hợi

Ngoài việc xem nhà hướng và tuổi gia chủ để đặt bếp hướng nào thì việc chọn hướng nhà, hướng bếp sao cho phù hợp phong thủy không phải là mê tín dị đoan mà nó mang tính khoa học cao. Quan niệm phong thủy được đúc kết từ kinh nghiệm của cha ông từ xa xưa, có mối quan hệ tương hỗ với môi trường trong đời sống sinh hoạt của con người. Bên cạnh việc ứng dụng phong thủy cho hướng nhà hướng bếp thì chúng ta cũng cần chú ý đến không gian bếp và nhà ở phải được giữ gìn thông thoáng mát mẻ, sạch sẽ, không khí trong lành bằng các thiết bị nhà bếp hiện đại như bếp từ, máy hút mùi, máy rửa bát, máy sấy bát…

Trên đây là những thông tin về cách đặt bếp theo hướng nhà và tuổi gia chủ như nào hợp phong thủy. Sẽ còn rất nhiều những thiếu sót, tuy nhiên bạn có thể tham khảo thêm tại các tài liệu về phong thủy nhà bếp uy tín khác hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy để có thể sở hữu một không gian bếp thuận phong thủy và mang lại tài lộc cho gia chủ.

Câu hỏi cùng chuyên mục:

Câu hỏi 1: Nên dùng bếp từ hay bếp điện?

Trả lời: Bếp từ dùng an toàn và tiết kiệm hơn hẳn so với bếp điện, do nguyên lý hoạt động của bếp từ chỉ sinh nhiệt tại vị trí đặt nồi, và nhiệt được sinh ra ko làm nóng mặt bếp nên rất an toàn cho người sử dụng

Câu hỏi 2: Bếp từ hãng nào tốt và giúp tài lộc cho gia chủ

Trả lời: Hãng bếp từ tốt, có kích thước phong thủy tốt được nhiều gia đình lựa chọn là: bếp từ munchen, bếp từ bosch, bếp từ chefs…

Câu hỏi 3: Địa chỉ bán bếp từ tốt uy tín tư vấn phong thủy chuẩn nhất?

Bếp Nam Anh hiện đang là top đầu các thương hiệu doanh nghiệp phân phối bếp từ cũng như các thiết bị nhà bếp khác nổi tiếng và uy tín nhất thị trường, tại đây không chỉ tư vấn chất lượng sản phẩm, các chuyên viên tư vấn còn rất hiểu về phong thủy sẽ giúp Người tiêu dùng yên tâm mua sắm.

TCNbadmiN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *