Nhà bếp phong thủy theo tuổi gia chủ

Nhà bếp phong thủy theo tuổi gia chủ

Trong một ngôi nhà, căn bếp có vai trò rất quan trọng. Không chỉ là nơi trực tiếp chế biến thức ăn cho cả gia đình mà đó còn là nơi thu hút vượng khí. Vì thế cho nên xem phong thủy nhà bếp theo tuổi là việc làm rất cần thiết để chọn được hướng bếp phù hợp. Bạn đã biết gì về nhà bếp phong thủy theo tuổi gia chủ chưa? Câu trả lời sẽ được Tapchinhabep.info giải đáp trong chuyên mục tư vấn hôm nay.

1. Phong thủy nhà bếp có ý nghĩa gì?

Nhà bếp là nơi mang nguồn năng lượng sống cho gia đình của chúng ta. Nhà bếp còn được ví như bao tử con người. Bếp là nơi mang lại cho chúng ta những phút giây quây quần, sum họp bên nhau. Cùng nhau dùng bữa ăn sau ngày dài làm việc vất vả, giúp gắn kết tình cảm, đoàn kết trong gia đình. Nên hầu hết mọi người đều quan tâm tới phong thủy nhà bếp để mang tài lộc, vượng khí cho mọi thành viên.

Nhà bếp còn là nơi giữ lửa cho gia đình, cung cấp nguồn nhiên liệu cho toàn bộ gia đình. Bếp cũng chính là nguồn tài lộc, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ trong cuộc sống. Bố trí phong thủy nhà bếp hợp lý theo tuổi gia chủ là cần thiết.

2. Xem phong thủy nhà bếp theo tuổi của ai?

Chúng ta đã nghe nhiều về việc xem phong thủy nhà bếp theo tuổi, tuy nhiên liệu có biết với các thành viên trong gia đình thì dựa vào tuổi của ai để xem phong thủy nhà bếp hay không?

Nhiều người thường nhầm lẫn rằng, vì không gian phòng bếp là không gian nấu nướng dành cho chị em phụ nữ cho nên khi xem phong thủy nhà bếp sẽ dựa vào tuổi của người phụ nữ trong gia đình. Thực ra không phải là như vậy. Theo quan niệm phong thủy của người phương Đông, khi xem tuổi xây nhà thường dựa vào tuổi của người đàn ông trong nhà. Vì thế cho nên từ phòng khách, phòng ngủ cho đến phòng bếp cũng sẽ dựa vào tuổi của người đàn ông, gia chủ trong ngôi nhà.

Và số tuổi được dùng để xem phong thủy nhà bếp là số tuổi tính theo tuổi âm. Và phong thủy theo tuổi sẽ chỉ áp dụng cho nam chủ chưa qua tuổi 60 mà thôi. Còn nếu đã vượt qua con số này thì sẽ xem phong thủy nhà bếp dựa vào số tuổi của con rồi tới cháu.

Trong trường hợp, ngôi nhà không có nam chủ mà chỉ toàn nữ giới, thì lúc này sẽ lấy tuổi của người phụ nữ làm chủ gia đình để xem phong thủy làm nhà hay phong thủy nhà bếp. Cần lưu ý rằng số tuổi là tuổi tính theo tuổi âm và không nên vượt qua tuổi 60 nhưng cũng không nên nhỏ tuổi quá. Vì như vậy sẽ tạo nên tính thiếu bền vững theo thuyết phong thủy.

3. Hướng dẫn thiết kế nhà bếp hợp phong thủy theo tuổi

Khi xem nhà bếp phong thủy theo tuổi dựa vào số tuổi gia chủ để xác định hướng bếp cũng như bố trí nội thất phòng bếp làm sao cho hợp lý, hợp phong thủy.

3.1 Xác định hướng bếp phong thủy theo tuổi gia chủ

Vì mỗi người sẽ mang một tuổi thuộc một cung, một mệnh khác nhau cho nên đều có một cách bố trí nội thất riêng để mang lại nhiều may mắn cho gia chủ trong cuộc sống, tài vận. Và khi xác định phong thủy nhà bếp theo tuổi đều có 4 lựa chọn theo hướng Đông, Tây, Nam, Bắc để phù hợp với tuổi của mình.

Dựa vào bát quái và phi tinh, phong thủy nhà bếp gồm 8 hướng: Sinh khí, Thiên y, Phục vị, Diên niên, Ngũ quỷ, Lục sát, Họa hại và Tuyệt mệnh trong đó có 4 hướng tốt là: Sinh khí, Thiên y, Phục vị, Diên niên.

Giải nghĩa từ ngữ phong thủy:

 • Sinh khí: Thu hút tài lộc, danh tiếng, thăng quan phát tài.
 • Thiên y: Cải thiện sức khỏe, trường thọ
 • Diên niên: Củng cố các mối quan hệ trong gia đình, tình yêu.
 • Phục vị: Củng cố sức mạnh tinh thần, mang lại tiến bộ của bản thân, may mắn trong thi cử.
 • Họa hại: Không may mắn, thị phi, thất bại.
 • Ngũ quỷ: Mất nguồn thu nhập, mất việc làm, cãi lộn.
 • Lục sát: Xáo trộn trong quan hệ tình cảm, thù hận, kiện tụng, tai nạn.
 • Tuyệt mệnh: Phá sản, bệnh tật chết người.
Hướng bếp phong thủy theo gia chủ tuổi tý
Hướng bếp phong thủy theo gia chủ tuổi Sửu
Hướng bếp phong thủy theo gia chủ tuổi Dần
Hướng bếp phong thủy theo gia chủ tuổi Mão
Hướng bếp phong thủy theo gia chủ tuổi Thìn
Hướng bếp phong thủy theo gia chủ tuổi Tỵ
Hướng bếp phong thủy theo gia chủ tuổi Ngọ
Hướng bếp phong thủy theo gia chủ tuổi Mùi
Hướng bếp phong thủy theo gia chủ tuổi Thân
Hướng bếp phong thủy theo gia chủ tuổi Dậu
Hướng bếp phong thủy theo gia chủ tuổi Tuất
Hướng bếp phong thủy theo gia chủ tuổi Hợi

3.2 Màu sắc trong phong thủy nhà bếp

Bên cạnh đó, dựa vào tuổi của gia chủ để xác định thuộc vào mệnh nào trong các mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ để chọn chất liệu nội thất phòng bếp nào thì phù hợp, màu sắc nào là màu sắc chủ đạo nên sử dụng trong phòng bếp để mang lại may mắn cho gia chủ.

Bếp tượng trưng cho yếu tố HỎA, vì thế mà yếu tố Mộc sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời, phù hợp nhất. Những màu thuộc cung Mộc vừa giúp ngôi nhà tươi mát, không gian thư giãn, lại vừa giúp tương sinh cho nhà bếp. Những mầu thuộc cung thủy sẽ khắc chế, không tốt cho phòng bếp gia đình.

 • Những màu sắc tương sinh: trắng, vàng, nâu đất, be…
 • Màu tương khắc: màu xanh nước biển. Màu xanh nước biển thuộc cung Thủy, dễ khắc chế yếu tố Hỏa trong bếp.
Màu sắc trong phong thủy nhà bếp

Theo đó, gia chủ nên lựa chọn màu sắc cho nhà bếp như sau:

 • Gia chủ mệnh Thủy: Màu sắc vật dụng, đồ dùng nội thất trong nhà bếp nên chọn màu các gam màu trắng ( Kim sinh Thủy).
 • Gia chủ mệnh Kim: Nên lựa chọn màu sắc cho nhà bếp là các gam màu sáng hợp với bản mệnh của mình như màu vàng, màu trắng, màu ánh kim,… Ngoài ra, gia chủ cũng có thể sử dụng thêm một số màu sắc bổ trợ để tạo điểm nhấn như các màu bản mệnh của hành Thổ như màu nâu, nâu đất vì Thổ sinh Kim.
 • Gia chủ mệnh Mộc: Nên chọn các vật dụng, tủ bếp có màu xanh lá cây, xanh ngọc, màu cánh gián hay màu nâu đất.
 • Gia chủ mệnh Hỏa: Nên chọn màu sắc các vật dụng và tủ bếp có gam màu xanh lá cây vì đây là màu sắc bản mệnh của hành Mộc mà Mộc sinh Hỏa.
 • Gia chủ mệnh Thổ: Nên chọn tủ bếp và vật dụng có màu nâu, nâu đất, màu cafe là phù hợp nhất. Ngoài ra thì gia chủ cũng có thể chọn các màu thuộc hành Hỏa vì theo nguyên tắc ngũ hành tương sinh thì Hỏa sinh Thổ.

4. Cách bài trí, sắp xếp không gian bếp theo phong thủy

 • Không gian bếp sạch sẽ thoáng mát, rộng rãi và có nhiều khoảng trống để chế biến thức ăn.
 • Phải có trang thiết bị hiện đại về máy hút mùi, hút ẩm.
 • Tránh xa toilet, vì toilet sẽ là nơi thoát mùi, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của bạn.
 • Phải có nơi để dụng cụ làm bếp như dao, kéo, búa… riêng. Tránh để những dụng cụ này trên bàn bếp cũng như gần bếp tọa. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn về sự đoàn kết cũng như sự hạnh phúc trong gia đình.
 • Không để chổi ở gần khu vực bếp.
 • Vì hỏa kỵ thủy nên chậu rửa phải thiết kế tương đối xa và đặt thấp hơn so với bếp nấu.
 • Tránh những góc nhọn đâm trực diện vào bếp.
 • Bếp tránh bị nhìn trực diện từ ngoài cổng, cửa phòng khách hay đối diện nhà vệ sinh.
 • Bố trí phong thủy nhà bếp cần phải tránh gió, tránh những nơi thường đi ngang. Gian bếp lộ gây bất lợi về tài lộc cho chủ nhân.
 • Nếu không gian của bếp rộng, bạn có thể bố trí bàn ăn cho gia đình. Bàn ăn nên cách bếp nấu ít nhất 1,5 mét. Bạn lưu ý không để góc nhọn của bàn ăn trực xung với bếp tọa.
 • Trên tường bạn nên treo tranh ảnh mang ý nghĩa ăn uống như dĩa, chén, trái cây,… Đặc biệt nên tránh treo tranh hình kỳ thú, kinh dị.
 • Nếu phòng bếp quá nhỏ, các bạn nên treo một chiếc chuông gió trên trần nhà. Chúng khiến ta có cảm giác khu vực bếp như rộng rãi và thông thoáng. Đối diện bếp nên treo thêm một cái gương to nhằm tăng cường hỏa vượng.

Việc xem nhà bếp phong thủy theo tuổi là một việc làm rất cần thiết và vô cùng quan trọng đối với gia chủ khi xây dựng nhà cửa hiện nay. Dựa vào tuổi sẽ xác định hướng đặt bếp tốt cũng như chất liệu rồi bài trí nội thất ra sao cho hợp phong thủy để có một căn bếp tốt nhất. Điều này không chỉ tạo nên sự thống nhất trong không gian của cả ngôi nhà mà một căn bếp hợp phong thủy chắc chắn sẽ mang lại cho gia chủ nhiều vượng khí, gặp nhiều may mắn trên con đường công danh sự nghiệp, gia đình êm ấm, thuận hòa. Chúc quý khách sở hữu một phòng bếp hợp phong thủy.

CÂU HỎI CÙNG CHUYÊN MỤC:

 1. Hóa giải phong thủy nhà bếp gần nhà vệ sinh?
  Trả lời: Trong phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh không được đối diện nhau, như thế sẽ có luồng khí không tốt, và khi nấu ăn bạn cảm thấy rất mất vệ sinh. Cách tốt nhất là bạn nên di chuyển bếp đến một vị trí khác. Nếu điều kiện không cho phép, bạn có thể hóa giải lỗi phong thủy nhà bếp này bằng cách đặt nhiều cây xanh ở gần khu vực nhà bếp để cân bằng âm khí.
 2. Có nên đặt bếp gần chậu rửa không?
  Trả lời: Để có căn bếp hợp phong thủy đương nhiên phải bố trí hợp lý vị trí của chậu rửa và bếp trên cơ sở hài hòa giữa hai yếu tố Thủy và Hỏa. Phòng bếp trong ngôi nhà hiện đại ngày nay bao gồm hai yếu tố đối lập, xung khắc với nhau đó là bếp (thuộc hỏa) và bồn rửa (thuộc thủy). Do đó bếp và chậu rửa phải được bố trí hợp lý để tránh các yếu tố khắc nhau quá mạnh gây bất lợi. Do vậy bếp không nên đặt quá gần chậu rửa, khoảng cách tối thiểu phải đạt 60cm. Nếu bàn bếp trật hẹp, bạn nên để 1 chậu cây ở giữa nhằm hóa giải tính xung khắc của 2 thiết bị nhà bếp này.
 3. Địa chỉ bán và lắp đặt thiết bị nhà bếp theo phong thủy?
  Trả lời: Không chỉ đặt bếp theo hướng phong thủy, việc xem ngày đặt bếp còn có ý nghĩa to lớn về mặt tinh thần cũng như phong thủy giúp gia đình được thịnh vượng, mang lại sự phồn vinh, may mắn cho cả gia đình. Việc xem ngày giờ đặt bếp cần phải hợp tuổi với gia chủ và cần phải lắp đặt chính xác. Gọi ngay hotline 0977.506.265 – 0915.244.598 để được tư vấn và lắp các thiết bị nhà bếp hợp phong thủy.

TCNbadmiN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *